This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. Learn more

Mancala

x

Match between Grandmaster players Trevor Simon of Antigua & Barbuda and Ibrahim Abubakar of Ghana

The Almaty Open Oware Tournament a side tournament of the III World Togyzkumalak Championships held in Almaty, Kazakhstan in 2015

International Awale Tournament 2016

Match between Fernando Tavares of France (Seven times International Awale Champion) and Julian Groves of Great Britain, with overhead shots.
x

【おすすめボードゲーム紹介】マンカラ mancala【プレー動画も】

マンカラはアフリカ、中近東、東南アジアにかけて古くから遊ばれている伝統的なゲームです。
ベーシックなルールで遊んでみました。

・しゅんぺいサッカー934
・あらたサッカー520

Mancala

Funny fun key word in my TikTok
x

Mancala

Music used:

Licensed under Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (

[Event CZECH OPEN 2013 - Mancala]
[Site Pardubice (CZE)]
[Date 2013.07.13]

Grilled Sungka

A great game for the whole family, but don't try this at home without inviting the Calamity Fun!
x

Abstract Mancala tutorial

Mancala make my move

Jcvhjfhoxrbjxtifujrhdhwushswkxvqucjwafdhisvefhaksjxjwwyxhbjddisisshdhfzhwhijsfyabsixhsuwiosgsuwicfe jechhdozejvseuhsjxgwichsuqjxgwyuqiiqyzhduqkdhhdehzojehxkdhdjfhdwhjjshxizbzndhdhdbi love puppies

Campeonato Mancala Agosto 2018

FLCEP 2019 - JUNIOR INDOOR & OUTDOOR ACTIVITIES - Mga Larong Pinoy

#BFEC #2019
#FLCEP
#Philippine Mancala
#Sungka
#Takyan or #Sipa
#Patintero
#Mga Larong Pinoy
x

Mancala Champion

The Mancala World Championships - 2009

VOCÊ SABE JOGAR MANCALA?

No vídeo de hoje, vamos te mostrar um pouco do jogo mais antigo do mundo, produzido pelo @espaco_origem.

🔹Para aprender a jogar, basta ficar atento as dicas do nosso vídeo. E se você quiser ver de perto e jogar, basta correr aqui para o nosso Centro Cultural e visitar nossa exposição CRIA _experiências de invenção que fica na nossa Galeria até o dia 7 de julho.

🗓 Terça a sábado, das 10h às 20h, e domingos e feriados, 11h às 19h.
📍 Centro Cultural Minas Tênis Clube.

#JogoDaMancala #Mancala #Ludico #Origem #MinasTenisClube #CentroCulturalMTC
x

Intense Mancala Action

Aunt vs. Nephew: Who will win? Battle of the Titans, and testing the new camera's video functionality

Let's play Luksong Baka!

Luksong Baka is one of the popular native games in the Philippines. Learn how to play it with Cedie.

Date Aired: June 4, 2013
Program: KNC Show at UNTV Channel 37

Traditional Indigenous Games - Kolchee

How to play Kolchee
x

BASKETBALL GAME FINALS!HIGHLIGHTS "CRIM Dept. VS I.T Dept." Sta. Ana College Sports Fest

VICTORIAHANON!VICTORIAS CITY.

Ô ăn quan | Mandarin square capturing | Ký ức tuổi thơ

Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em người Kinh, Việt Nam. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai hoặc ba người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi.
Hiện chưa rõ nguồn gốc cũng như thời điểm bắt đầu nhưng chắc chắn rằng Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu truyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tínhtrong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn(số âm) của ô trống xuất hiện trong khi chơi[1]. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển. Bàn chơi mancala đã hiện diện ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế (khoảng 1580 - 1150 TCN). Tuy nhiên còn một khoảng trống giữa lần xuất hiện này với sự tồn tại của mancala ở Ceylon (Srilanka) những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên có những dấu hiệu để nhận định rằng một số dạng mancala lan truyền từ phía Nam Ả Rập hoặc vùng cực Nam của biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb sang bờ đối diện thuộc châu Phi rồi từ đó xâm nhập lục địa này. Trong những giai đoạn sau, các tín đồ Hồi giáo đã phổ biến mancala sang những miền đất khác cùng với sự mở rộng của tôn giáo và văn hoá.

Cách chơi

Chuẩn bị

Bàn chơi: bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng.... Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.

Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả... hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Bố trí quân chơi: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.

Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

Luật chơiBàn chơi Ô ăn quan cho 2 người (2 phe)Bàn chơi ô ăn quan đã sẵn sàng cho khai cuộcBắt đầu một lần rải quân, khi đến quân cuối cùng, những quân trong ô có đường bao lại được lấy lên để rải tiếpSau khi rải tiếp, ô có đường bao quân màu đỏ sẽ bị ăn

...

【日本一に挑む】リフティングバトル【小6vs小3】

3年連続の小学生日本一しゅんぺーに挑むのは
小学3年生のあらた
まだまだ、兄は強いです

あらたが着ているラボTシャツは⬇︎より
【FREESTYLE LAB.公式オンラインストア】


しゅんぺーが着てるラボプラはこちら
【フリスタラボネットショップ】・しゅんぺいサッカー1124
・あらたサッカー652
Track: Aeden & Harley Bird - Find A Way Out [NCS Release] Music provided by NoCopyrightSounds. Watch: Free Download / Stream:

Doble conferencia del ciclo social Hashtag...qui en Mancala

De los pies a la cabeza, con el apoyo del grupo Eurofund, desarrolla un profundo ciclo de 45 conferencias en el ámbito social entre 2018 y 2020. El centro Mancala, un reconocido espacio para la integración social en el barrio zaragozano del Áctur, fue escenario de una doble sesión del mismo el 25 de abril de 2018

【プライズ紹介】アラジンカップ2018【優勝】

アラジンカップ2018のプライズでいただいた物たちの紹介です
素晴らしいギアばかり、
オススメのボール、オススメのバッグ、オススメのボールホルダーです

アラジンカップ2018再生リスト


・しゅんぺいサッカー735

Shares

x

Check Also

x

Menu